Trồng răng giả – những thông tin chi tiết và đầy đủ nhất từ A đến Z

16-01-2017|Tin Tức Trồng Răng Implant|0 Comments

Trồng răng giả là biện pháp phục hình răng hoàn hảo. Dù là răng giả tháo lắp hay cố định đều có “sứ mệnh” giúp răng bị mất khôi phục khả năng ăn nhai bình thường, giúp bạn lấy lại sự thẩm mỹ răng ban đầu hoàn hảo.

1. Ai không nên thực hiện trồng răng giả?

– Dưới 18 tuổi: Đây là cột mốc về tuổi, xương hàm chưa phát triển ổn định, khi trồng răng giả xong sẽ bị lệch lạc, không bị sai khớp cắn.

– Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai tuyệt đối tránh những tác động tới răng miệng, đặc biệt là mài cùi răng, lấy tủy hay khoan xương hàm để đặt trụ răng implant.

Trồng răng giả - những thông tin chi tiết và đầy đủ nhất từ A đến Z 1Phụ nữ mang thai được chỉ định không thực hiện trồng răng giả trong giai đoạn này

– Răng bị bệnh lý: Nếu tổ chức răng không đủ “sức khỏe”, trồng răng giả mới sẽ không có chỗ dựa hay để bám vững chắc, dễ lung lay, lệch lạc và gây ra hiện tượng đau nhức hay nguy hiểm hơn là tiêu xương hàm. Do đó, những người có bệnh nha chu, viêm lợi cần điều trị dứt điểm bệnh lý trước khi tiến hành trồng răng giả.

– Người mắc những bệnh lý về máu, gan không nên trồng răng giả để tránh những hệ lụy không mong muốn về sau. Không được giấu bệnh với bác sĩ, phải phối hợp điều trị và thông báo tình trạng sức khỏe chính xác cho bác sĩ trước khi trồng răng giả.

trong-rang-implant Xem thêm Trồng răng implant ở đâu tốt cần đảm bảo 3 tốt của Bộ y tế

2. Có những loại trồng răng giả nào?

Hiện tại, có 2 phương pháp trồng răng giả phổ biến là trồng răng giả tháo lắp và trồng răng giả cố định. Mỗi phương pháp áp dụng cho những trường hợp mất răng, gãy răng khác nhau.

* Trồng răng giả tháo lắp

Là biện pháp tạo hình lại thân răng giống như thân răng thật về màu sắc, hình thể răng. Tuy nhiên, đặc điểm quan trọng của những chiếc răng này là có thể tháo lắp được.

Răng giả tháo lắp cũng có nhiều loại như răng đúc trên viền nướu giả bằng nhựa, khít vào khoảng trống mất răng, răng gắn trên khung kim loại bền, hay răng gắn trên trụ implant.

* Trồng răng giả cố định bằng làm cầu răng

Có thể được làm từ các loại chất liệu khác nhau, tùy thuộc vào khả năng chi trả, tình trạng răng và mong muốn của mỗi người về thẩm mỹ, độ bền, tuổi thọ.

Thường cần có ít nhất 2 mão sứ ở hai bên của khoảng mất răng, ở giữa là răng giả tạo thành một dải cầu răng sứ liên tục.

* Trồng răng giả implant

Implant là một trụ nhỏ làm bằng Titanium được dùng để nâng đỡ cho mão răng, cầu răng hay hàm giả, được đặt trong xương hàm, thay thế chân răng đã mất, sau đó gắn răng sứ giống như một răng thật. Răng sẽ được đặt vĩnh viễn và tồn tại trên cung hàm, bám chắc như răng thật, đảm bảo chức năng ăn nhai bình thường.

Trồng răng giả - những thông tin chi tiết và đầy đủ nhất từ A đến Z 2Các phương pháp trồng răng giả đa dạng và phong phú đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng

3. So sánh về các hình thức trồng răng giả

So sánh Trồng răng giả tháo lắp Trồng răng giả bằng làm cầu răng Trồng răng giả implant
Đối tượng – Áp dụng cho người cao tuổi, mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm mà không có điều kiện làm răng implant – Áp dụng cho trường hợp mất 1 răng hoặc nhiều răng mà 2 răng kế cận còn khỏe, nhưng không có điều kiện trồng răng implant, hoặc không muốn mang hàm tháo lắp – Áp dụng cho tất cả các trường hợp mất răng, chỉ cần xương hàm còn khỏe mạnh, có thể lưu giữ được trụ implant
Đặc điểm Có thể tháo lắp được – Răng sứ để làm cầu có thể là răng toàn sứ hoặc răng sứ kim loại
– Phải mài 2 cùi răng bên cạnh răng mất để làm trụ.
– Nếu mất 1 răng thì cần sử dụng tới 3 thân răng sứ để tạo thành một dải cầu răng.
– Trụ chân răng implant sẽ kết hợp với thân răng sứ tạo hình nên chiếc răng thật hoàn hảo. Trụ implant được cắm vào xương hàm để tự neo giữ răng, hoàn toàn độc lập.
Ưu điểm – Chi phí khá thấp

– Không phải mài răng

– Vững chắc, đảm bảo ăn nhai như răng thật

– Chi phí tiết kiệm hơn so với trồng răng giả cố định implant

– Không phải mài cùi răng
– Hạn chế được tiêu xương hàm
– Độ bền chắc cao nhất, thậm chí là vĩnh viễn nếu biết cách chăm sóc răng tốt
– Chức năng ăn nhai đảm bảo, thích nghi được cấp độ lực và dạng thức ăn đa dạng
– Không dễ bị mẻ, chống mòn và chống bám cao
Nhược điểm – Độ bền không cao, sau 1 thời gian có thể bị long lệch.
– Khi tháo lắp để vệ sinh răng có thể rơi, gãy vỡ, biến dạng, thất lạc vì không cố định trong miệng
– Vật lạ trong miệng gây khó ăn, khó nói chuyện có thể gây ra các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chi nơi tiếp giáp giữa răng giả và răng thật
– Khung răng kim loại tính thẩm mỹ không cao
– Về lâu dài độ bền không cao do phải mài cùi răng, xâm lấn răng thật
– Không hạn chế được tình trạng tiêu hòm xương khi mất răng
– Không khả thi khi mất răng số 7
– Chi phí khá cao
– Vì tác động sâu tới răng và xương hàm, nên khi phẫu thuật, có cảm giác hơi đau răng

Trồng răng giả khi làm răng implant được đánh giá là giải pháp tối ưu nhất khi bệnh nhân muốn phục hình trồng răng giả, cho hiệu quả răng sử dụng lâu dài, bền chắc, đảm bảo ăn nhai như thật.

Trồng răng giả bền chắc, lấy lại chức năng ăn nhai ban đầu là những điều bác sĩ tại Nha Khoa cam kết mang đến cho bạn. Nếu có bất cứ vấn đề nào liên quan tới trồng răng giả, hãy liên hệ với Nha Khoa theo số Hotline 1900 6899 để được các chuyên viên tư vấn cao cấp thăm khám và giải đáp các thắc mắc.

Nguồn: http://benhvienimplant.com/

Bạn đang xem: Trong rang gia – nhung thong tin chi tiet va day du nhat tu A den Z

Thẻ:

Để lại bình luận của bạn


/**/