Trồng răng giả – Nhưng lưu ý bạn cần biết trước khi thực hiện

Trồng răng giả không còn quá xa lạ với nhiều người. Không chỉ là cách giúp phục hồi chức ăn nhai mà những chiếc răng giả thay thế cho răng đã mất còn đem lại giá trị thẩm mỹ và nhiều lợi ích to lớn khác. Để quá trình trồng răng mang lại kết quả tốt và bền đẹp, bạn cần lưu ý trước khi thực hiện.

1. Ai nên và không nên trồng răng giả?

Dù mất một răng hay nhiều răng đều ảnh hưởng trực tiếp tới việc ăn nhai, thậm chí còn gây nhiều hậu quả xấu tới sức khỏe nếu để tình trạng mất răng lâu ngày. Vì vậy, khi mất răng cần được trồng răng giả sớm.

Ngoài ra, có một số trường hợp do cấu trúc răng hoặc tình trạng sức khỏe không đủ điều kiện thực hiện trồng răng giả như:

Trồng răng giả - Nhưng lưu ý bạn cần biết trước khi thực hiện 1Những đối tượng được bác sỹ chỉ định không nên thực hiện trồng răng giả

– Trẻ em có cấu trúc xương hàm chưa phát triển hoàn thiện không nên trồng răng giả cố định, dễ dẫn tới lệch lạc, sai khớp cắn nếu trồng răng.

– Bệnh nhân mắc các bệnh lý về răng miệng cần được điều trị trước khi tiến hành trồng răng.

– Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai

– Người mắc phải một số bệnh cơ thể khác như suy giảm chức năng gan, máu…

2. Có những phương pháp trồng răng giả nào

Hiện nay, có 3 phương pháp trồng răng giả giúp phục hình cho răng đã mất đang được áp dụng:

* Hàm giả tháo lắp

Phương pháp này thường được áp dụng cho người bị mất nhiều răng hoặc người già bị mất toàn hàm răng ở người già. Hàm giả sẽ được gắn lắp vào trong khoang miệng khi ăn nhai, sau khi ăn sẽ phải lấy tháo ra để vệ sinh.

* Cầu răng sứ

Áp dụng cho người mất ít răng hoặc nhiều răng. Với phương pháp này, răng giả sẽ được gắn cố định vào răng gồm một hay hai răng khỏe mạnh làm trụ đỡ, răng sứ giả được gắn liền có nhiệm vụ thay thế răng đã mất.

* Trồng răng implant

Là cách đặt 1 trụ implant vào bên trong xương hàm thay thế cho chân răng, sau đó mão răng sứ sẽ được đăt lên trên để thay thế cho răng đã mất. Răng được khôi phục như một răng độc lập để ăn nhai.

Trồng răng giả - Nhưng lưu ý bạn cần biết trước khi thực hiện 2Trồng răng giả tháo lắp là giải pháp mang tính “kinh tế nhất” cho bệnh nhân bị mất răng, đặc biệt là mất nguyên hàm răng

trong-rang-implant xem thêm làm răng giả loại nào tốt, bền chắc và duy trì dài lâu nhất

3. Những lưu ý khi thực hiện trồng răng giả

Mỗi phương pháp trồng răng giả sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng, sức khỏe và nhu cầu mà bạn nên lưu ý để cân nhắc lựa chọn phương pháp trồng răng giả phù hợp nhất.

* Trồng răng giả bằng hàm giả tháo lắp

Phương pháp khá đơn giản, chi phí rẻ, không phải tác động gì tới răng miệng. Bác sỹ chỉ cần lấy dấu hàm để thiết kế hàm giả phù hợp, sau đó sẽ lắp hàm và hướng dẫn bạn cách sử dụng.

Tuy nhiên, sau khi dùng khá bất tiện vì phải tháo lắp liên tục để ăn nhai và vệ sinh cho cả răng thật lẫn hàm giả. Sau thời gian sử dụng khoảng 1 năm, hàm sẽ có hiện tượng dão, gây chuệch choạc và lệch khớp cắn, khi đó, bạn phải phải tiến hành kiểm tra để điều chỉnh hoặc thay mới. Ngoài ra, hàm giả tháo lắp gây vướng vúi, dễ long rơi ra ngoài hoặc thất lạc do không được cố định.

* Trồng răng giả bằng cầu răng sứ

Cầu răng sứ có độ bền lâu hơn, khoảng 7-10 năm. Răng sứ giúp ăn nhai tốt hơn vào thẩm mỹ hơn nhờ cảm nhận và màu sắc như răng thật. Tuy nhiên, vì được gắn cố định vào răng, nên khi làm cầu răng sứ sẽ phải sử dụng một hoặc hai răng khỏe mạnh kế cận để làm trụ cầu năng đỡ khối răng sứ gồm 2 hoặc 3, 4 răng khác nhau.

Trồng răng giả - Nhưng lưu ý bạn cần biết trước khi thực hiện 3Cầu răng sứ – giải pháp trồng răng giả khôi phục răng mất nhanh chóng

Do đó, khi tiến hành trồng răng giả bằng cầu răng sứ, bác sỹ sẽ tiến hành mài bớt cùi răng để tiến hành chụp răng sứ lên trên. Điều này sẽ khiến răng khỏe mạnh bị mòn men răng và yếu dần đi. Răng giả chỉ thay thế được thân răng đã mất nên vẫn không hạn chế được tình trạng tiêu xương ổ răng. Ngoài ra, nếu vệ sinh răng miệng không tốt sẽ dẫn tới tình trạng hôi miệng, sâu răng, viêm nướu do tích tụ thức ăn tại vị trí nướu và răng sứ.

* Trồng răng implant

Được đánh giá là phương pháp trồng răng giả tối ưu nhất, giúp phục hồi răng đã mất hoàn chỉnh nhất cả về chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Răng implant đứng độc lập như một răng thật, độ cứng chắc cao, thậm chí là độ bền vĩnh viễn nếu biết chăm sóc tốt. Đặc biệt, trồng răng giả bằng cấy ghép implant còn hạn chế được tình trạng tiêu xương hàm, ưu điểm lớn nhất mà các phương khác không thực hiện được.

Cấy ghép răng implant là một kỹ thuật khó vì phải tác động sâu tới răng và xương hàm. Nên thao tác cắm ghép implant phải cực kỳ chính xác, đúng kỹ thuật để việc trồng răng giả thành công và đem lại kết quả tốt nhất.

Trồng răng giả - Nhưng lưu ý bạn cần biết trước khi thực hiện 4Trồng răng giả implant – tái sinh răng mất như chưa từng mất răng

Vì vậy, trồng răng implant sẽ có những yêu cầu nhất định về tình trạng răng miệng, sức khỏe mới có thể tiến hành cấy ghép. Đồng thời, đòi hỏi bác sỹ thực hiện phải có tay nghề giỏi, cơ sở nha khoa có đầy đủ máy móc, thiết bị để tiến hành cấy ghép thành công.

4. Lựa chọn địa chỉ trồng răng giả uy tín, chất lượng

Một trong những yếu tố quyết định hiệu quả của trồng răng giả, đó là tay nghề của bác sỹ và kỹ thuật thực hiện như thế nào. Ngay cả với phương pháp làm hàm giả tháo lắp khá đơn giản, nếu bác sỹ không có kỹ thuật tốt, việc thiết kế hàm giả sẽ bị sai lệch, gây những ảnh hưởng xấu tới răng miệng khi sử dụng.

Vì vậy, việc cân nhắc lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện trồng răng giả rất quan trọng. Nha Khoa là nơi hội tụ rất nhiều bác sỹ giỏi, giàu kinh nghiệm và là địa chỉ nha khoa chất lượng mà bạn nên tới để thực hiện. Trên thực tế đã có rất nhiều ca trồng răng giả được thực hiện thành công và đem lại kết quả hài lòng cho bệnh nhân.

Trồng răng giả - Nhưng lưu ý bạn cần biết trước khi thực hiện 5Địa chỉ trồng răng giả uy tín trên toàn quốc – Nha Khoa

Răng giả được trồng thay thế răng đã mất chính xác, đảm bảo chắc chắn khi ăn nhai, không gây ảnh hưởng tới cấu trúc hàm. Đặc biệt, với sự đầu tư kỹ lưỡng về máy móc, thiết bị nha khoa hiện đại, vị trí răng giả sẽ được tính toán cụ thể, giúp các bác sỹ thực hiện trồng răng chính xác nhất, không đau đớn hay để lại biến chứng gì sau khi thực hiện.

Mọi băn khoăn về trồng răng giả và muốn thực hiện phục hồi cho răng đã mất, bạn hãy liên hệ tới số 1900 6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber, zalo) để được giải đáp và tư vấn cụ thể nhé.

Nguồn: http://benhvienimplant.com/

Bạn đang xem: Trong rang gia – Nhung luu y ban can biet truoc khi thuc hien

Thẻ:

Để lại bình luận của bạn


/**/