Trẻ bị gãy răng sữa – Những điều quan trọng cha mẹ cần biết

21-10-2017|Tin tức xem nhiều|0 Comments

Trẻ bị gãy răng sữa do hiếu động hoặc do các chấn thương bên ngoài có ảnh hưởng gì tới sự phát triển của răng và xử trí cách nào cho đúng nhất là những băn khoăn hàng đầu của đông đảo phụ huynh. Hãy cùng đi tìm hiểu các thông tin chi tiết cùng bài viết này sau nhé.

1. Trẻ bị gãy răng sữa có ảnh hưởng gì không?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị gãy răng sửa nhưng dù vì nguyên nhân nào thì việc gãy răng cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bé. Có thể kể tới các ảnh hưởng sau:

− Làm mất thẩm mỹ hàm răng của trẻ

Đây là điều dễ nhận thấy nhất khi bé bị gãy răng sữa. Việc gãy răng có thể làm trẻ mất tự tin khi cười nói với bạn bè, thậm chí là cả với người thân trong gia đình.

Trẻ bị gãy răng sữa – Những điều quan trọng cha mẹ cần biết1Trẻ bị gãy răng sữa gây mất thẩm mỹ hàm răng

− Ảnh hưởng đến niêm mạc môi và miệng

Khi trẻ bị gãy răng sữa, niêm mạc môi và miệng, xương ổ răng có thể bị rách, chảy máu, bị va đập mạnh có thể bị sưng nặng với nhiều mức độ khác nhau, gây cảm giác đau và khó chịu cho trẻ.

Đối với các trường hợp va đập mạnh có thể kèm theo các chấn thương nghiêm trọng khác như gãy xương hàm, trật khớp thái dương hàm hoặc chấn thương tai, mũi, họng,  thậm chí là cả sọ não…

− Trẻ bị gãy răng sữa có thể gây lệch lạc răng

Trẻ bị gãy răng sữa quá sớm so với thời điểm rụng răng trong khi mầm răng vĩnh viễn chưa hình thành dẫn tới các sai lệch răng về sau nay. Khi răng vĩnh viễn mọc bất thường, có thể làm sai lệch khớp cắn, dẫn tới chức năng ăn nhai bị ảnh hưởng, gây mất thẩm mỹ hàm răng và gương mặt.

Trẻ bị gãy răng sữa – Những điều quan trọng cha mẹ cần biết2Trẻ bị gãy răng sữa có thể khiến răng bị lệch lạc về sau này

− Sung huyết tủy, chảy máu, tiêu chân răng

Chấn thương mạnh khiến bé bị gãy răng sữa còn có thể gây chảy máu, sung huyết tủy, nhiều trường hợp có thể bị vôi hóa, thậm chí tủy hoại tử và tiêu chân răng. Do đó cần tìm cách xử trí đúng đắn và kịp thời để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm này.

2. Nên làm gì khi trẻ bị gãy răng sữa?

Trẻ bị gãy răng sữa được chia thành nhiều kiểu khác nhau như gãy thân răng, chân răng hoặc cả thân và chân răng. Vì thế, khi trẻ bị gãy răng, bạn cần phải tùy theo mức độ, vị trí gãy mà có cách xử trí đúng. Tốt nhất là nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và điều trị ngay.

Trẻ bị gãy răng sữa – Những điều quan trọng cha mẹ cần biết3Nên đến gặp nha sĩ ngay để thăm khám và điều trị kịp thời

Điều quan trọng nhất mà bạn cần ghi nhớ là cần hợp tác chặt chẽ với bác sĩ, cung cấp đầy đủ các thông tin về tình huống, thời gian xảy ra chấn thương và tuổi của bệnh nhân. Các thông tin này sẽ giúp bác sĩ có hướng điều trị phù hợp. Đặc biệt, khi bé bị gãy răng sữa, bác sĩ cần phải thăm khám một cách tỉ mỉ và toàn diện tình trạng răng miệng bệnh nhân cũng như kiểm tra sức khỏe toàn thân bằng máy X-quang hiện đại để tránh bỏ sót các tổn thương.

Đặc biệt cần chú ý làm sạch các mảnh răng bị vỡ, đờm dãi để tránh làm ảnh hưởng đến hô hấp của trẻ. Đồng thời khi xử trí chấn thương gãy răng sữa, cần phải xử trí các loại chấn thương kèm theo khác có thể làm ảnh hưởng đến tính mạng hoặc các cơ quan, bộ phận khác có chức năng quan trọng hơn. Và cần chú ý tiêm phòng uốn ván cho trẻ.

3. Phương pháp điều trị trẻ bị gãy răng sữa trong nha khoa

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị tình trạng bé bị gãy răng sữa trong nha khoa tùy theo trường hợp răng cụ thể.

− Đối với trường hợp lún răng sữa

Bác sĩ sẽ căn cứ vào vị trí di lệch của chóp răng so với mầm răng sữa để điều trị. Nếu chân răng trượt về phía tiền đình, xa mầm răng vĩnh viễn thì phải theo dõi từ 1-6 tháng, nếu răng không mọc được sẽ phải nhổ răng. Nhưng nếu chân răng trượt về phía khẩu cái, khoảng cách giữa chân răng và mầm răng vĩnh viễn hẹp thì biện pháp nhổ răng sẽ được áp dụng.

Trẻ bị gãy răng sữa – Những điều quan trọng cha mẹ cần biết4Sau khi theo dõi, nếu răng không mọc được sẽ phải nhổ răng

− Đối với trường hợp răng sữa bị lung lay

Trường hợp này bác sĩ sẽ điều trị theo nguyên tắc cố định răng. Nếu răng lung lay quá nhiều hoặc sắp đến tuổi thay răng thì có thể nhổ bỏ, Tuy nhiên bệnh nhân cần được theo dõi tình trạng tủy răng và điều trị tủy nếu cần thiết.

− Trường hợp răng sữa rơi ra ngoài

Đối với trường hợp này, bác sĩ sẽ khong có chỉ định cấy ghép lại răng cho răng sữa vì mầm răng vĩnh viễn sẽ mọc thay thế cho răng sữa. Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý vấn đề vệ sinh răng và vấn đề dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn này.

Qua bài viết về tình trạng trẻ bị gãy răng sữa như trên đây, hi vọng bạn sẽ có cách xử trí đúng và hiệu quả để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe răng miệng cho con em mình. Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể gọi số 19006899 hoặc Foreigners: (+84) 902 898 258 (có viber, zalo) để được hồi đáp nhanh chóng.

 

Rate this post
Bạn đang xem: Tre bi gay rang sua – Nhung dieu quan trong cha me can biet

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN