Răng sâu bị nổi hạch có nguy hiểm hay không, phải điều trị thế nào?

Không phải là hiện tượng hiếm gặp nhưng lại khiến nhiều người băn khoăn răng sâu bị nổi hạch có nguy hiểm hay không, phải điều trị thế nào nhanh và hiệu quả. Những thông tin dưới đây sẽ giúp giải đáp cụ thể hơn vấn đề này tới bạn nhé.

1. Vì sao răng sâu bị nổi hạch?

Hạch là tổ chức các tế bào có chức năng sản sinh ra bạch cầu và các kháng thể để chống lại bệnh tật. Khi cơ thể khỏe mạnh, hạch sẽ ở thể chìm, nhưng khi cơ thể có những viêm nhiễm, hạch sẽ nổi lên, sưng to và gây đau tại vị trí nổi hạch.

Răng sâu bị nổi hạch có nguy hiểm hay không, phải điều trị thế nào? 1Băn khoăn răng sâu bị nổi hạch có nguy hiểm hay không?

Răng sâu bị nổi hạch là do vi khuẩn gây viêm nhiễm răng gây lên, đồng thời có thể lây lan ra các vị trị khác quanh răng, trong khoang miệng như viêm nướu, viêm quanh răng, viêm họng… Hiện tượng răng sâu bị nổi hạch là hiện tượng bình thường, do cơ thể phản ứng lại với viêm nhiễm, nhiễm trùng.

Hiện tượng nổi hạch khi bị sâu răng có thể tự hết khi tình trạng viêm nhiễm thuyên giảm. Tuy nhiên, ngoài nguyên nhân do răng sâu bị nổi hạch, bạn cũng cần xác định chính xác xem hiện tượng nổi hạch có phải do sâu răng gây ra, hay là do bệnh lý cơ thể nào khác như viêm amindan, viêm tai, quai bị… để có biện pháp điều trị phù hợp.

2. Răng sâu bị nổi hạch có nguy hiểm hay không?

Răng sâu bị nổi hạch có nguy hiểm hay không là một trong những vấn đề mà nhiều người quan tâm. Trên thực tế, hạch có thể tự lặn đi sau khi viêm nhiễm thuyên giảm. Tuy nhiên, nếu viêm nhiễm, nhiễm trùng không được xử lý, chữa trị, sâu răng sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Răng sâu bị nổi hạch có nguy hiểm hay không, phải điều trị thế nào? 2Răng sâu bị nổi hạch nếu không được điều trị sớm sẽ làm viêm nhiễm lây lan quanh răng

Vi khuẩn tấn công răng không chỉ gây đau nhức cho người bệnh, phá hủy mô răng mà còn có nguy cơ tấn công vào tủy răng, gây viêm chân răng, sưng đau nướu răng, hình thành túi mủ, áp xe chân răng, viêm xương hàm, răng lung lay dễ bị rụng mất răng.

Khi răng sâu bị nổi hạch, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, đau nhức, ăn uống không ngon miệng. Nhiều trường hợp bị sốt cao, mất nước, cơ thể sút cân và nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe khác.

3. Phải làm gì khi răng sâu bị nổi hạch

Với tất cả các trường hợp răng sâu bị nổi hạch nên được thăm khám và chữa trị sớm. Bác sỹ sẽ kiểm tra chính xác nguyên nhân nổi hạch, tình trạng hạch, đánh giá mức độ sâu răng để đưa ra biện pháp điều trị phù hợp.

Răng sâu bị nổi hạch có nguy hiểm hay không, phải điều trị thế nào? 2Bác sỹ Nha Khoa thăm khám răng miệng để kiểm tra chính xác nguyên nhân gây bệnh

– Nếu nguyên nhân nổi hạch không phải do răng sâu, bác sỹ sẽ tư vấn, có thể sẽ chỉ định làm một số xét nghiệm để xác định chính xác nguyên nhân nổi hạch và có biện pháp chữa trị cho từng trường hợp.

– Nếu nguyên nhân nổi hạch là do răng sâu, bác sỹ sẽ tiến hành điều trị sâu răng để loại bỏ viêm nhiễm. Bởi khi răng sâu, vi khuẩn sẽ đi theo đường nước bọt gây nhiễm trùng quanh răng, viêm họng, viêm tai… khiến cơ thể phản ứng và tạo hạch.

Tùy vào từng mức độ sâu răng, sau khi răng được chụp X-quang cụ thể, xác định tình trạng viêm nhiễm, bác sỹ sẽ tiến hành làm sạch vết sâu, loại bỏ các mô sâu răng chứa vi khuẩn. Răng sau đó sẽ được hàn trám kín để tránh vi khuẩn tấn công, bảo vệ răng và phục hình lại cho răng.

Răng sâu bị nổi hạch có nguy hiểm hay không, phải điều trị thế nào? 3Bệnh nhân được chụp X-quang và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp

Trường hợp sâu răng nặng, gây viêm tủy, hoại tử tủy khiến người bệnh đau nhức, mệt mỏi, không thể ăn nhai, bác sỹ sẽ tiến hành điều trị tủy răng. Răng sau khi được điều trị tủy sẽ được trám kín hoặc bọc răng sứ để giúp bảo tồn răng lâu dài và ăn nhai tốt.

Còn nếu răng sâu viêm nhiễm quá nặng, không thể điều trị để giữ lại răng, khi đó nhổ răng sẽ được chỉ định để giúp loại bỏ hết viêm nhiễm, nhiễm trùng, tránh những biến chứng xấu ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng và cơ thể.

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi điều trị răng sâu, bọc sứ tại Nha Khoa
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng từng người

Để không phải băn khoăn răng sâu bị nổi hạch có nguy hiểm không, điều trị thế nào, bạn nên tới trực tiếp Nha Khoa thăm khám sớm. Sau khi kiểm tra, chụp phim, bác sỹ sẽ tư vấn và giúp bạn điều trị răng sâu hiệu quả, chấm dứt đau nhức, cải thiện ăn nhai hiệu quả hơn nhé.

Bạn đang xem: Rang sau bi noi hach co nguy hiem hay khong, phai dieu tri the nao?

Để lại bình luận của bạn


/**/