Răng bị vỡ dọc phải làm sao để khắc phục răng trọn vẹn hình thể?

Răng bị vỡ dọc là hiện tượng răng bị nứt, vỡ theo chiều dọc, răng thường bị chia cắt thành 2 hoặc nhiều phần. Đây không phải trường hợp thường gặp nhưng cũng không hiếm người bị bởi những nguyên nhân khác nhau do tai nạn, do bệnh lý răng miệng, do chấn thương,… Vậy răng bị vỡ dọc phải làm sao để phục hình hình thể răng?

1. Răng bị vỡ dọc có nguy hiểm không?

Theo một thống kê, có nhiều loại răng vỡ dọc khác nhau, vị trí răng bị nứt vỡ cũng rất đa dạng. Bệnh nhân bị vỡ dọc răng sẽ cảm giác đau nhức, ê buốt do thức ăn dễ mắc vào vết nứt, ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng ăn nhai.

Nếu răng bị vỡ dọc trong thời gian dài không được khắc phục, thức ăn không được nghiền nát gây khó khăn trong quá trình tiêu hóa, gây vấn đề rối loạn trong dạ dày, suy nhược cơ thể.

Răng bị vỡ dọc phải làm sao để khắc phục răng trọn vẹn hình thể? 1Răng bị vỡ dọc có phải làm sao để khắc phục, không còn đau nhức nữa

Răng bị vỡ dọc có nguy hiểm bởi nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra các bệnh lý trên răng, vùng răng bị tổn thương sẽ là nơi trú ngụ thuận lợi cho vi khuẩn hoạt động, tấn công răng.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, khi răng bị vỡ dọc cần được khắc phục càng sớm càng có lợi cho sức khỏe răng miệng của bạn. Vậy có những phương pháp nào để khắc phục.

2. Răng bị vỡ dọc phải làm sao?

Vì vị trí răng bị vỡ dọc đa dạng nên các cách khắc phục cũng đa dạng, cụ thể:

* Hàn trám răng

Áp dụng với những bệnh nhân có răng bị vỡ dọc nhẹ, vết nứt ở thân răng không quá lớn, nếu nhìn kỹ chỉ như một đường kẻ nhỏ mảnh trên mặt răng.

Bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu trám chuyên dụng là Composite, Fuji,.. để trám bít bù lại khoảng trống răng bị vỡ dọc, bạn không phải băn khoăn răng bị vỡ dọc phải làm sao nhé.

Răng bị vỡ dọc phải làm sao để khắc phục răng trọn vẹn hình thể? 2Hình ảnh khách hàng trước và sau khi hàn trám răng tại Nha Khoa
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Với phương pháp này, rất thích hợp cho những răng ở vị trí ít chịu áp lực ăn nhai vì khả năng bám dính không kéo dài. Tuy nhiên, chi phí để thực hiện khá rẻ, lại không xâm lấn vào cấu trúc răng, không phải mài răng, không xâm phạm vào khoảng sinh học của răng mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng.

* Bọc răng sứ

Áp dụng cho những bệnh nhân có răng bị vỡ dọc lớn, nhưng vẫn chưa bị nứt đến chân răng.

Vết nứt vỡ lớn không nên trám bít bằng composite vì không đủ khả năng bảo vệ răng trước những sự tấn công của vi khuẩn xung quanh răng.

Để khắc phục răng bị vỡ dọc trong trường hợp này, bạn sẽ được bác sỹ mài bớt một phần cùi răng bị nứt vỡ, sau đó sẽ chụp bọc một mão sứ bên ngoài thân răng, bảo vệ răng cả phần thân răng đến sát bờ nướu.

Răng bị vỡ dọc phải làm sao để khắc phục răng trọn vẹn hình thể? 3Bọc răng sứ giúp phục hình cả hình thể và chức năng ăn nhai của bệnh nhân

Răng sau khi phục hình cứng chắc, bền đẹp, trắng bóng, ăn nhai bình thường, tuổi thọ răng được duy trì trong nhiều năm không bị bong bật hay xỉn màu.

* Nhổ răng – trồng implant/ cầu răng sứ

Nếu bạn bị nứt vỡ dọc đôi thân răng như trường hợp dưới đây thì khả năng cao là tủy răng đã bị lộ, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức và khó chịu.

Đừng lo lắng răng bị vỡ dọc phải làm sao vì bác sỹ sẽ chỉ định bạn nhổ răng sau đó trồng răng implant hoặc cầu răng sứ để phục hình lại vị trí răng bị nhổ, đảm bảo chức năng ăn nhai như thật.

Tuy nhiên, nhổ răng là chỉ định cuối cùng sau khi bác sỹ đã thăm khám cụ thể, bởi phương pháp là “bảo tồn răng sinh lý tối đa”, chỉ khi không thể bảo tồn được mới nhổ răng.

Răng bị vỡ dọc phải làm sao để khắc phục răng trọn vẹn hình thể? 4Nhổ răng và trồng implant thay thế là giải pháp tối ưu cho răng bị vỡ và lộ tủy

Khi thực hiện khắc phục răng bị vỡ dọc tại Nha Khoa bằng bất cứ phương pháp nào, bạn cũng có thể yên tâm sẽ được trải nghiệm dịch vụ tiên tiến trên thế giới, có máy móc hỗ trợ đắc lực, có cam kết bảo hành về chất liệu răng, trụ, bộ phận chăm sóc khách hàng chu đáo, chuyên nghiệp sẽ nhắc hẹn lịch thăm khám của bạn với bác sĩ.

Nếu bạn cần được giải đáp thêm về vấn đề răng bị vỡ dọc phải làm sao, bạn có thể liên hệ với các bác sỹ tại Nha Khoa để được tư vấn nhé!

Bạn đang xem: Rang bi vo doc phai lam sao de khac phuc rang tron ven hinh the?

Để lại bình luận của bạn


/**/