Mất răng cửa – Nguyên nhân & TUYỆT CHIÊU khắc phục vĩnh viễn

Mất răng cửa là việc 1 trong 2 chiếc răng cửa hoặc cả hai răng không còn tồn tại trên cung hàm. Điều này làm bạn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, ăn uống và giao tiếp hàng ngày. Nếu để tình trạng mất răng cửa lâu ngày không khắc phục sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm không thể lường trước được.

1. Những trường hợp dẫn đến việc bị mất răng cửa

Việc mất răng cửa có thể do nhiều nguyên nhân, có thể do va đập mạnh, do chấn thương hoặc do lung lay răng. Với mỗi kiểu mất răng khác nhau sẽ có cách để tái tạo lại răng khác nhau. Do răng cửa là vị trí thường bị va chạm, tai nạn nên dễ bị gãy, mất răng cửa. Thường sẽ có các trường hợp mất răng cửa sau đây:

Trường hợp mắt 2 răng cửa

Trường hợp mắt 2 răng cửa

– Mất 1 răng cửa

– Mất 2 răng cửa liền nhau hoặc không liền nhau

– Mất 3 chiếc răng cửa

– Mất 4 răng cửa

– Mất nguyên răng nhưng vẫn còn chân răng

Vị trí răng cửa mang vẻ thẩm mỹ và khả năng ăn nhai, nên việc mất răng cửa cần được phục hình càng sớm càng tốt để bạn không gặp khó khăn trong cuộc sống cũng như tự ti khi giao tiếp.

Bạn có thể xem thêm bài viết liên quan: Gãy răng nguy hiểm ra sao? Cách khắc phục khi gãy răng 

2. Nguyên nhân mất răng cửa phổ biến nhất hiện nay 

Điểm qua về nguyên nhân gây mất răng cửa có rất nhiều, nhưng 3 nguyên nhân dưới đây gây ra tình trạng mất răng cửa thường gặp nhất.

* Do va chạm:

Răng có thể bị tổn thương do tai nạn giao thông (chiếm 60 – 70%); do bị ngã, va đập, bị đánh vào vùng hàm mặt; hoặc có thể do tai nạn lao động. Tất cả những trường hợp lực tác động mạnh vào vùng hàm mặt đều có thể gây ra tình trạng mất răng cửa.

* Do nền răng yếu:

Nền răng yếu cho dù răng cửa không bị va đập mạnh thì chỉ cần 1 tổn thương nhỏ, do ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh, bị chảy máu chân răng,.. cũng có thể bị lung lay và mất răng.

* Do vệ sinh răng miệng chưa đúng:

Nếu vệ sinh không đúng cách sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn tấn công men răng, phá vỡ cấu trúc men răng bảo vệ bên ngoài, gây ra những mảng bám và cao răng. Nếu tình trạng này không được khắc phục sẽ dẫn đến hiện tượng viêm nướu, viêm nha chu, hôi miệng, đặc biệt là có thể mất răng cửa.

Để có cách chữa mất răng cửa hiệu quả, bạn cần xác định răng cửa bị mất do nguyên nhân nào thì mới có cách tái tạo hoàn hảo nhất.

Mất răng cửa do nền răng yếu và gặp các bệnh lý về răng miệng

Mất răng cửa do nền răng yếu và gặp các bệnh lý về răng miệng

 

3. Cách xử lý mất răng cửa cụ thể nhất cho từng trường hợp

Hiện tại có 2 cách để trồng lại răng cửa là làm cầu răng sứ và trồng răng implant. Mỗi cách sẽ có đối tượng và phù hợp với từng trường hợp, vị trí mất răng khác nhau. Có thể phục hình bằng phương pháp tách biệt, tuy nhiên, trong 1 số trường hợp có thể sử dụng kết hợp 2 cách để giảm chi phí. Dưới đây là cách xử lý phù hợp với từng trường hợp mất răng cửa cụ thể thường gặp nhất.

Trường hợp 1:

Nếu mất 1 răng cửa: Tốt nhất nên trồng răng implant. Không nên làm cầu răng vì làm cầu răng đòi hỏi 2 răng bên cạnh phải khỏe mạnh để mài cùi răng làm trụ đỡ cho cầu răng. Như vậy, sẽ xâm lấn tới răng thật, về lâu dài có thể gây ra tình trạng ê buốt và không hạn chế được tình trạng tiêu hõm xương hàm tại vị trí răng cửa bị gãy.

Trường hợp 2:

Nếu mất 2 răng cửa không kề nhau: cũng nên lựa chọn trồng răng implant, không nên làm cầu răng vì phải mài từ 4 răng thật bên cạnh để làm cầu nối. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng tới men răng – lớp bảo vệ ngà răng và tủy răng bên ngoài. Không kể tới việc, làm cầu răng sứ phải có từ 5 – 7 răng sứ mới trồng răng, khi đó, chi phí sẽ khá cao. Vì vậy, trong trường hợp mất 2 răng cửa nếu không thể lắp 2 trụ răng implant, bạn có thể chỉ đặt lắp 1 trụ chân răng implant kết hợp với làm cầu răng 3 răng sứ để hạn chế tối đa xâm lấn răng sinh lý.

Trường hợp 3:

Nếu mất 2 răng cửa liền nhau: Nên lựa chọn trồng răng implant là tốt nhất. Bạn chỉ cần đặt 2 trụ chân răng, không xâm lấn tới răng thật kế bên và về lâu dài, hạn chế được tình trạng tiêu hõm xương hàm, ngăn chặn được những sai lệch khớp cắn khi xương hàm bị tiêu.

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi trồng răng implant Nha Khoa KIM

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi trồng răng implant Nha Khoa KIM

(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Trường hợp 4:

Nếu mất 3 răng cửa không liền nhau: nên đặt 3 trụ chân răng implant để đảm bảo được hiệu quả và chi phí phù hợp

Trường hợp 5:

Nếu mất 3 răng cửa liền nhau, giải pháp tối ưu là đặt trụ implant kết hợp làm cầu răng 3 răng sứ.

Trường hợp 6:

Nếu mất 4 răng liền kề nhau: Nên đặt 2 trụ implant + làm cầu 4 răng sứ để tiết kiệm chi phí.

Trường hợp 7:

Nếu gãy răng cửa hoàn toàn mà còn chân răng thì tốt nhất nên nhổ răng và phục hình bằng cấy ghép răng implant.

Như vậy, muốn xử lý được tình trạng mất răng cửa nhanh chóng kịp thời, cần phải xác định rõ ràng tình trạng gãy răng cụ thể như thế nào mới có hướng điều trị hiệu quả, không tốn nhiều thời gian và chi phí.

4. Quy trình cấy ghép răng implant phục hình mất răng cửa

Để đảm bảo hiệu quả cao và an toàn cho bệnh nhân, quy trình cấy ghép răng implant phục hình mất răng cửa cần đảm bảo thực hiện đúng, chuẩn các bước sau:

Các bước thực hiện cấy ghép răng implant phục hình mất răng cửa

Các bước thực hiện cấy ghép răng implant phục hình mất răng cửa

– Bước 1. Thăm khám và chụp X-quang để kiểm tra

Bệnh nhân sẽ được bác sỹ thăm khám tổng quát răng miệng và tiến hành chụp phim để xác định mật độ xương và các điều kiện khác trước khi thực hiện. Đồng thời, bác sỹ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp với từng tình trạng mất răng cửa.

– Bước 2. Vệ sinh răng miệng

Bệnh nhân sẽ được làm sạch răng, khoang miệng để đảm bảo môi trường cấy ghép an toàn, sạch khuẩn.

– Bước 3. Gây tê và tiến hành cấy ghép implant

Để giảm đau nhức và thoải mái cho bệnh nhân trong khi thực hiện, bác sỹ sẽ gây tê cục bộ hoặc gây mê nhẹ trong trường hợp thực hiện cấy ghép nhiều răng 1 lúc. Sau đó, bác sỹ sẽ sử dụng khoan chuyên dụng để khoan vào xương hàm để đặt trụ implant vào theo đúng tỉ lệ, kích thước đã lên kế hoạch cấy ghép. Bác sỹ sẽ cầm máu và khâu lại vết thương.

– Bước 4. Gắn mão răng sứ

Sau khi trụ implant và xương hàm tích hợp thành khối thống nhất, bác sỹ sẽ tiến hành gắn đặt mão răng sứ và khớp nối để phục hình cho răng cửa đã mất để hoàn tất điều trị.

5. Nha khoa KIM – địa chỉ số 1 tái tạo mất răng cửa uy tín

Hiểu được nỗi phiền toái và cảm giác tự ti khi giao tiếp của những bệnh nhân mất răng cửa, các bác sĩ tại Nha khoa KIM đã tạo ra hướng tái tạo thẩm mỹ răng cửa hoàn hảo nhất, giúp bệnh nhân cũng như khách hàng yên tâm hơn khi điều trị trồng răng tại đây.

Nổi bật về phương pháp trồng răng implant khắc phục tình trạng mất răng cửa, bệnh viện là nơi duy nhất có phòng phẫu thuật cấy ghép răng implant vô trùng tại Việt Nam. Phòng có không gian rộng rãi diện tích lớn, nội thất tiện nghi, thiết kế theo các chuyên khoa riêng biệt. Giúp tạo cho khách hàng tâm lí thoải mái khi điều trị tại Nha khoa KIM.

Nha khoa KIM không gian rộng rãi, phòng bệnh khang trang, tiện nghi giúp khách hàng thoải mái yên tâm khi điều trị

Nha khoa KIM không gian rộng rãi, phòng bệnh khang trang, tiện nghi giúp khách hàng thoải mái yên tâm khi điều trị

Ngoài ra, đội ngũ hơn 100 bác sĩ là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Răng Hàm Mặt chuyên sâu sẽ trực tiếp thực hiện cấy răng implant cho bạn cùng đội ngũ phụ tá hùng hậu được đào tạo chuyên nghiệp

Chi phí phù hợp, phân khúc khách hàng, không phát sinh trong suốt quá trình điều trị. Đặc biệt, bệnh viện là 1 trong số ít địa chỉ nha khoa thực hiện khám tổng quát và chụp X – quang hoàn toàn miễn phí.

Mọi thắc mắc cần được giải đáp về vấn đề mất răng cửa, bạn có thể liên hệ với Nha khoa KIM theo số Hotline 19006899 hoặc Foreigners: (+84) 902 898 258 (có viber, zalo) để được các bác sĩ tại bệnh viện tư vấn cụ thể nhất nhé!

Nguồn: http://benhvienimplant.com/

Mất răng cửa – Nguyên nhân & TUYỆT CHIÊU khắc phục vĩnh viễn
4.61 (92.22%) 18 votes
Bạn đang xem: Mat rang cua – Nguyen nhan & TUYET CHIEU khac phuc vinh vien

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN