TOP 12 kiểu gãy răng cửa & cách khắc phục HIỆU QUẢ nhất 2017

Gãy răng cửa là tình trạng mô răng thật của răng cửa bị khuyết thiếu với nhiều cấp độ khác nhau do những nguyên nhân khác nhau. Tình trạng này không những cản trở các hoạt động và sinh hoạt hàng ngày của chủ thể mà còn ảnh hưởng tới khả năng thẩm mỹ của hàm răng. Nếu không sớm tìm ra giải pháp khắc phục sẽ để lại những biến chứng không lường trước được.

1. Các kiểu gãy răng cửa thường gặp nhất 

– Gãy nguyên răng: gãy 1 răng cửa chính, gãy 2 răng cửa chính, gãy răng cửa bên

– Gãy 1 phần mô răng: gãy 1/3 răng cửa, gãy nửa thân răng cửa, gãy quá nửa thân răng cửa, gãy ngang nửa răng, sứt mẻ cạnh rìa, cạnh cắn mặt răng

Gãy răng cửa có nhiều dạng thường gặp như gãy 1 phần hoặc toàn phần mô răng thật

Gãy răng cửa có nhiều dạng thường gặp như gãy 1 phần hoặc toàn phần mô răng thật

– Gãy hết chân răng (mất toàn bộ răng)

– Gãy thân răng không lộ tủy

– Gãy thân răng (gãy gần cổ răng dưới nướu)

2. Nguyên nhân làm gãy răng cửa

* Do va chạm, có ngoại lực tác động, bị chấn thương

Những tác động ngoại lực mạnh tới vùng hàm mặt, hoặc do tai nạn giao thông hoặc do va đạp vào vật cứng, tai nạn lao động đều có thể khiến cho răng cửa bị gãy. Do răng cửa nằm ở vị trí dễ lộ diện nên bất cứ sự tác động nào tới hàm răng, răng cửa cũng là vị trí răng “tiếp nhận” lực sớm và mạnh hơn. Theo thống kê, có tới 60 – 70% các vụ tai nạn giao thông có chấn thương ở vùng đầu đều khiến cho hàm răng bị gãy hoặc mất răng.

* Do vệ sinh răng miệng không đúng cách, bị bệnh lý răng miệng

Thói quen sử dụng răng để mở nắp chai bia dễ khiến gãy răng cửa

Thói quen sử dụng răng để mở nắp chai bia dễ khiến gãy răng cửa

Thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày không đúng cách, sử dụng bàn chải đánh răng cứng sẽ không tốt cho sức khỏe răng miệng về sau. Hơn nữa, nếu không chú trọng tới việc lấy cao răng định kỳ, các mảng bám cao răng sẽ tích tụ dần, gây ra những tổn thương cho nướu, men răng, lâu dần có thể dẫn tới tình trạng gãy răng cửa.

Do răng cửa đóng vai trò cắn xé thức ăn, nên nếu không vệ sinh răng cẩn thận, thức ăn giắt lại trong kẽ chân răng có thể gây ra tình trạng sâu răng, vi khuẩn sâu răng dần dần lan rộng, tấn công men răng bên ngoài răng, răng không được chắc khỏe nữa sẽ bị nứt vỡ.

* Do răng yếu, thiếu canxi

Tình trạng răng bị thiếu canxi, thiếu sản men răng khiến cho răng không được chắc khỏe. Nền răng yếu cho dù không bị va đạp mạnh thì chỉ cần 1 tổn thương nhỏ hoặc nhai vật cứng cũng khiến cho răng bị nứt vỡ, chảy máu chân răng, thậm chí là lung lay răng, mất răng.

Nền răng yếu thì chỉ cần 1 tổn thương nhỏ cũng có thể khiến răng cửa bị gãy

Nền răng yếu thì chỉ cần 1 tổn thương nhỏ cũng có thể khiến răng cửa bị gãy

Nguyên nhân khiến gãy răng cửa có thể xuất phát từ nhiều căn nguyên khác nhau, do ý thức chủ quan từ chủ thể hoặc khách quan từ môi trường sống. Do đó, trước khi đưa ra cách khắc phục cuối cùng, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về nguyên nhân gây gãy răng, có thể tham khảo sự tư vấn từ bác sỹ.

3. Gãy răng cửa gây ra những bất lợi gì?

* Giảm khả năng ăn nhai

Răng cửa là vị trí răng đảm nhiệm vai trò cắn xé thức ăn, là bước đầu tiên trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Do đó, khi bị gãy răng cửa, khả năng cắn bị giảm sút khá nhiều. Nếu bị gãy răng hàm, khả năng ăn nhai có thể bị giảm sút gấp đôi ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

* Gây đau đớn

Răng được cấu tạo bởi 1 tổ chức bao gồm lớp men răng bảo vệ bên ngoài, ngà răng, dây thần kinh và tủy răng. 

Gãy răng cửa hay bất cứ vị trí răng nào cũng khiến cho bệnh nhân bị đau nhức

Gãy răng cửa hay bất cứ vị trí răng nào cũng khiến cho bệnh nhân bị đau nhức

Khi bị tổn thương như gãy bất cứ phần mô răng nào cũng đồng nghĩa với việc răng bị tổn thương, dù là bộ phận nào cũng sẽ gây đau đớn cho bệnh nhân.Tùy thuộc vào mức độ, số lượng răng gãy mà bệnh nhân cảm nhận sự đau đớn là khác nhau.

* Ảnh hưởng tới thẩm mỹ

Không còn bàn cãi gì nữa, khi gãy răng, tính thẩm mỹ của hàm răng và cả khuôn mặt sẽ bị ảnh hưởng đáng kể, nhất là khi bị gãy 2 răng cửa hoặc nhiều răng ở nhóm răng cửa trước sẽ khiến cho bệnh nhân rất mất tự tin.

Không kể đến việc nếu gãy thân răng sát tới phần cổ chân răng dưới nướu, các răng kế cận có thể xô lệch tới khoảng trống gãy răng, các răng không được sắp xếp ngay ngắn trên cung hàm.

* Sức khỏe suy giảm, cơ thể mệt mỏi

Gãy răng khiến cho việc ăn nhai gặp khó khăn hơn, khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém dẫn đến mệt mỏi

Gãy răng khiến cho việc ăn nhai gặp khó khăn hơn, khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém dẫn đến mệt mỏi

Do đau, do không ăn uống được, hấp thụ các chất dinh dưỡng không đảm bảo nên sức khỏe của người bệnh bị mất răng cửa sẽ giảm sút đáng kể, cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng kém, là cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

4. Khắc phục gãy răng cửa như thế nào?

Đối với những trường hợp răng cửa gãy cụ thể sẽ có 1 hoặc nhiều phương pháp có thể phục hồi toàn vẹn. Với sự phát triển của kỹ thuật nha khoa hiện đại hiện nay, việc tái tạo hình thể cho răng, giúp đảm bảo thẩm mỹ, khôi phục khả năng ăn nhai và giúp kéo dài tuổi thọ cho răng rất dễ dàng nếu được áp dụng đúng phương pháp, được thực hiện bởi bác sỹ giỏi.

Để bạn tiện theo dõi các phương pháp khôi phục gãy răng cửa, dưới đây là hướng dẫn cụ thể về trường hợp áp dụng và những lưu ý.

* Hàn trám răng thẩm mỹ

Hàn răng thẩm mỹ là giải pháp giúp tái tạo mô răng bị gãy nhanh chóng

Hàn răng thẩm mỹ là giải pháp giúp tái tạo mô răng bị gãy nhanh chóng

Chỉ định: Tái tạo lại răng thật bị gãy răng còn mô răng thật, còn những răng bị gãy hết chân răng không khả thi áp dụng phương pháp này.

Cách khắc phục: Bác sỹ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng răng miệng của bạn, lấy mẫu dấu hàm, vệ sinh răng miệng sạch sẽ rồi dùng các vật liệu trám răng chuyên dụng, tái tạo tại hình thể răng bị khuyết thiếu do gãy.

Sau khi đã tạo hình được miếng trám răng như ý, bệnh nhân không còn băn khoăn gì miếng trám răng sẽ được hóa cứng bởi tia laser, mục đích để gắn kết 2 phần hòa nhập lại thành 1 tổng thể thống nhất, giúp răng cứng chắc.

Vật liệu thường được sử dụng hiện nay là composite vì có đặc tính dẻo dễ tạo hình, màu trắng ngà giống với màu sắc răng thật, miếng trám sau khi phục hình không làm thay đổi cảm giác ăn nhai, có khả năng bám dính chắc chắn.

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi hàn trám răng tại Nha Khoa KIM

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi hàn trám răng tại Nha Khoa KIM

(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Hiệu quả: Quá trình hàn trám răng thẩm mỹ cho răng cửa bị gãy diễn ra nhanh chóng, chỉ 20 – 30 phút là hoàn thành, độ bền có thể duy trì 3 – 5 năm nếu có cách chăm sóc răng tốt.

* Bọc răng sứ

Chỉ định: Tất cả các trường hợp bị gãy răng cửa, không quá ½ mô răng thật

Cách khắc phục:

Mô răng thật còn lại sẽ được bác sỹ mài bớt 1 phần cùi răng thật để làm trụ đỡ cho mão sứ bọc chụp bên ngoài. Do đó, để phục hình bằng bọc răng sứ, các răng như gãy ngang răng cửa, gãy 1/3 mô răng hoàn toàn có thể thực hiện được.

Gãy 2 răng cửa có thể phục hồi nhanh bằng bọc răng sứ

Gãy 2 răng cửa có thể phục hồi nhanh bằng bọc răng sứ

Hiệu quả: Răng cửa sau khi phục hình đảm bảo khả năng ăn nhai tốt, răng đẹp thẩm mỹ, màu sắc tự nhiên như răng thật, độ bền có thể lên tới 10 năm nếu sử dụng dòng răng sứ cao cấp, được phục hình bởi công nghệ hiện đại.

* Nhổ răng

Chỉ định: Gãy răng cửa do bệnh lý răng miệng

Cách khắc phục: Đối với răng cửa bị sâu, ảnh hưởng tới tủy, không thể phục hồi được bằng các biện pháp tái tạo mô răng thì cần nhổ bỏ chiếc răng này và bảo tồn bằng cách trồng răng giả mới.

* Làm cầu răng sứ

Chỉ định: Gãy 2 răng cửa, gãy nguyên răng cửa, gãy chân răng

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi làm cầu răng sứ tại Nha Khoa KIM

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi làm cầu răng sứ tại Nha Khoa KIM

(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

– Cách khắc phục: Bác sỹ sẽ mài bớt 2 răng kế cận răng bị gãy nguyên thân răng sau đó sẽ chụp dải răng sứ bên ngoài đảm bảo các răng khớp khít với cùi răng đã mài nhỏ, các răng trên cung hàm có tỷ lệ cân đối với nhau. Tuy nhiên, yêu cầu để có thể thực hiện được phương pháp này là các răng kế cận răng mất phải còn khỏe mạnh, nhất là 2 răng kế cận để làm trụ đỡ cho cả cầu răng.

– Hiệu quả: Răng sau khi được phục hình cho khả năng ăn nhai như thật, đảm bảo thẩm mỹ trọn vẹn.

* Trồng răng implant

– Chỉ định: Gãy răng cửa gãy cả chân răng, là biện pháp bảo vệ răng sau khi nhổ răng cửa bị gãy do sâu răng.

Cách khắc phục:

Giải pháp giúp phục hình răng cửa bền chắc nhất - trồng răng implant

Giải pháp giúp phục hình răng cửa bền chắc nhất – trồng răng implant

Tại vị trí răng bị gãy cả thân răng và chân răng, bác sỹ sẽ khoan và đặt trụ implant trực tiếp vào xương hàm thay thế cho phần chân răng bị mất, sau đó, nhờ khớp nối để gắn kết phần thân răng sứ bên trên, phục hình gãy răng cửa bằng răng implant hoàn hảo.

– Hiệu quả: Sau khi trồng răng implant, răng sẽ đứng độc lập với các răng còn lại, có độ bền và cứng chắc tuyệt vời nên dù bạn có ăn nhai thức ăn cứng cũng không sợ bị bong bật răng. Nếu sử dụng vật liệu làm răng chính hãng, có chế độ chăm sóc răng chu đáo, răng có thể tồn tại  cùng cơ thể, không gây biến chứng gì.

Để phục hình cho răng cửa bị gãy nhanh chóng, kịp thời và chính xác, bạn phải xác định được nguyên nhân khiến răng cửa gãy và áp dụng đúng phương pháp.

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi trồng răng implant tại Nha Khoa KIM

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi trồng răng implant tại Nha Khoa KIM

(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình- trạng răng miệng mỗi người)

Nếu còn bất cứ băn khoăn nào về gãy răng cửa, bạn có thể liên hệ với Nha khoa KIM theo số 1900 6899 hoặc Foreigners: (+84) 902 898 258 (có viber,zalo) để được giải đáp cụ thể.

Rate this post
Bạn đang xem: TOP 12 kieu gay rang cua & cach khac phuc HIEU QUA nhat 2017

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN