Bị mất răng hàm số 6 khiến ăn nhai khó khăn – đừng coi thường!

24-08-2017|Tin Tức Trồng Răng Implant|0 Comments

Răng hàm số 6 là răng có nhiệm vụ nghiền nát thức ăn. Nếu không may vì lý do nào đó bạn bị mất răng hàm số 6, chắc chắn khả năng ăn nhai sẽ bị giảm sút nghiêm trọng. Vì đây là răng vĩnh viễn mọc đầu tiên từ rất sớm nên chưa có ý thức vệ sinh răng miệng đúng cách. Vậy hậu quả của việc mất răng hàm số 6 là gì, làm sao để khôi phục lại khả năng ăn nhai như trước?

1. Mất răng hàm số 6 gây ra những hậu quả gì?

Răng hàm số 6 là răng hàm lớn nhất, ở vị trí số 6 tính từ răng cửa hoặc có thể gọi là răng cối lớn có vị trí thứ 3 tính từ trong cùng hàm trở ra nếu tính cả răng khôn số 8. Răng hàm số 6 thường mọc khi chúng ta được khoảng 6 – 7 tuổi, là chiếc răng vĩnh viễn mọc đầu tiên. Răng có nhiệm vụ nghiền nát thức ăn chính trên cung hàm. Nếu bạn bị mất răng hàm số 6 sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy nguy hiểm.

Bị mất răng hàm số 6 ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

Bị mất răng hàm số 6 ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

Ngay từ khi bắt đầu mọc, sự khoáng hóa men răng chưa hoàn thiện cùng với việc vị trí răng ở sâu và thời điểm mọc răng khi còn nhỏ, chưa có ý thức vệ sinh răng miệng. Do đó, tổn thương răng số 6 xảy ra rất thường xuyên. Một số bệnh lý hay gặp phổ biến là sâu răng, viêm tủy răng số 6, gãy vỡ, mất răng hàm, viêm quanh cuống răng,… Đây cũng là lý do khiến nhiều người lo lắng mất răng số 6 phải làm sao.

Mất răng hàm số 6 không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn làm hạn chế chức năng ăn nhai bình thường. Vì mất răng số 6 được coi là chìa khóa của khớp căn, là răng quan trọng nhất trong quá trình ăn nhai.

Ngoài ra, bị mất 1 răng hàm sẽ để lại khoảng trống, thức ăn có thể giắt vào kẽ răng, tạo ra môi trường lý tưởng cho vi khuẩn lưu trú và gây bệnh.

Nếu không có phương pháp phục hình mất răng hàm số 6 thì việc nghiền nát thức ăn sẽ bị rối loạn, gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Nếu bạn bị mất 1 răng hàm ở một bên hàm, thông thường bạn sẽ có phản xạ tự nhiên là đổi sang ăn nhai ở phía hàm còn lại. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến khớp thái dương và có khả năng dẫn đến các bệnh lý khác.

Việc mất răng răng hàm sẽ dẫn đến sự xô lệch của các răng kế cận với tốc độ nhanh hơn và nghiêm trọng hơn.

Mất 1 cái răng khiến cho các răng kế cận xô lệch, làm sai lệch khớp cắn, về lâu dài ảnh hưởng tới khớp thái dương

Mất 1 cái răng khiến cho các răng kế cận xô lệch, làm sai lệch khớp cắn, về lâu dài ảnh hưởng tới khớp thái dương

Là răng vĩnh viễn mọc đầu tiên từ khi còn nhỏ nên bạn chưa ý thức được việc vệ sinh răng miệng quan trọng như thế nào với sức khỏe của hàm răng. Nếu như chẳng may bạn bị mất răng hàm phải tiến hành trồng răng giả càng sớm càng tốt để không ảnh hưởng tới chuyện ăn uống và sinh hoạt của bản thân.

2. Mất răng hàm số 6 phải làm sao?

Nhận biết được tầm quan trọng của răng số 6, nhiều người bị mất răng đã xin lời khuyên từ nha sĩ trong trường hợp mất răng hàm số 6 phải làm sao?

Theo các bác sĩ chuyên khoa phục hình răng, có 2 biện pháp trồng răng giả cố định hiệu quả khi mất 1 răng hàm hoặc mất nhiều răng là làm cầu răng và trồng răng implant.

 Đối với biện pháp làm cầu răng

Làm cầu răng giúp khắc phục tình trạng mất răng, đảm bảo thẩm mỹ và chức năng ăn nhai nhưng phải sử dụng 1 dải răng sứ bao gồm 3 răng (nếu phục hình cho mất 1 răng) lắp chụp lên vị trí răng mất. Yêu cầu của biện pháp này là 2 răng bên cạnh răng số 6 phải khỏe mạnh để tiến hành mài cùi răng, đặt cầu răng sứ.

Hiệu quả làm cầu răng khi bị mất răng hàm số 6 ra sao?

Hiệu quả làm cầu răng khi bị mất răng hàm số 6 ra sao?

Đặc biệt chú ý, răng kế bên răng hàm số 6 đều là những răng đóng vai trò nghiền thức ăn chính và chủ yếu trên cung hàm. Do đó, nếu mài cùi răng quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng ê buốt răng sau 1 thời gian sử dụng. Độ bền của cầu răng sứ cũng chỉ duy trì trong vòng từ 5 – 7 năm.

Làm cầu răng chỉ phục hình được phần thân răng bên trên mà không khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm do răng chân răng đã bị mất. Phần xương ổ răng bên cạnh sẽ tụt dần về khoảng trống chân răng bị mất để lại gây ra hiện tượng tiêu xương, làm thay đổi cấu trúc xương hàm và sai lệch khớp cắn.

Vì vậy, giải pháp hoàn hảo nhất cho khi mất răng hàm số 6 chính là cấy ghép răng implant. Dù bạn bị mất răng số 6 hay bị mất 1 cái răng khác cũng đều phù hợp để thực hiện làm răng implant.

∗ Đối với biện pháp làm răng implant

Phương pháp này phục hình răng bị mất có hình thể như răng thật, bao gồm cả thân răng và chân răng. Thân răng được cắm vào xương hàm là trụ implant. Thân răng bên trên là răng sứ. Cả vật liệu sứ và trụ implant đều có độ cứng rất cao, bền, chắc, chịu lực mạnh nên đảm bảo được khả năng nghiền nát thức ăn như răng thật.

Trụ implant có khả năng tích hợp với xương hàm thành 1 khối vững chắc giống như chân răng thật với xương hàm. Đây cũng là biện pháp lý tưởng phục hình mất răng hàm số 6, hạn chế tình trạng tiêu xương, không phải mài răng kế cận.

Phục hình mất 1 cái răng bằng cấy ghép răng implant được thực hiện như thế nào?

Phục hình mất 1 cái răng bằng cấy ghép răng implant được thực hiện như thế nào?

Việc phục hình hoàn toàn độc lập với các răng khác, thân răng chỉ bám tựa trên trụ răng không ảnh hưởng tới các răng khác, bảo tồn tối đa răng thật.

Độ bền của răng được duy trì từ 15 – 20 năm, thậm chí là tồn tại cùng cơ thể nếu bạn chăm sóc răng miệng tốt. Mà làm cầu răng tuy chi phí thấp hơn, nhưng độ bền chắc chỉ duy trì được 10 năm mà răng có thể sẽ bị yếu đi về sau này.

Vì thế, nếu không có điều kiện trồng răng implant thì mới nên làm cầu răng khi bị mất răng hàm số 6.

3. Phục hình mất răng hàm số 6 bằng cấy ghép implant tại Nha khoa KIM

Để đạt được hiệu quả phục hình mất răng hàm, tốt nhất nên ứng dụng công nghệ trồng răng implant 3D tại Nha khoa KIM. Đây là công nghệ phục hình răng được đánh giá cao nhất hiện nay trong cấy ghép implant.

Khả năng tích hợp xương nhanh: Cấy ghép răng 3D có thể xử lý bề mặt nhám trụ răng mang tính tương thích hoàn toàn với đặc tính của vùng xương cấy nên rất đồng đều, bắt dính và hòa nhập cao với xương ổ răng.

Cấy ghép răng implant phục hình hoàn hảo khi bị mất 1 răng hàm tại Nha khoa KIM

Cấy ghép răng implant phục hình hoàn hảo khi bị mất 1 răng hàm tại Nha khoa KIM

(Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa và tình trạng răng miệng mỗi người)

Khi bị mất răng hàm và điều trị tại Nha khoa KIM, bệnh nhân được thực hiện trồng răng trong điều kiện đảm bảo vô trùng, từ các dụng cụ trong phòng phẫu thuật cho đến khâu vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân, không để bệnh nhân gặp nguy hiểm vì lây nhiễm xảy ra.

Trụ Implant mà Nha khoa KIM sử dụng là những trụ chất lượng, chính hãng của các hãng nổi tiếng trên thế giới như Thụy Điển, Mỹ, Đức…có khả năng tích hợp xương nhanh chóng, lành tính với cơ thể. Răng implant sau khi được phục hình đẹp như răng thật, việc ăn nhai cũng được đảm bảo, không có sự khác biệt nhiều so với răng thật.

Đây là nơi duy nhất có phòng phẫu thuật trồng răng giả implant 3D hiện đại. Sau khi phẫu thuật xong, bạn sẽ được nằm nghỉ tại phòng hậu phẫu để bác sĩ kiểm tra tĩnh mạch, đảm bảo sức khỏe tốt nhất trước khi trở về nhà.

Đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, tay nghề cao sẽ trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật trồng răng implant cho bạn khi bị mất 1 răng hàm

Đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, tay nghề cao sẽ trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật trồng răng implant cho bạn khi bị mất 1 răng hàm

Đặc biệt, hơn 100 bác sỹ có chứng chỉ hành nghề cùng đội ngũ phụ tá hùng hậu chính là sức mạnh nhân lực then chốt làm nên sự thành công và danh tiếng cho Nha khoa KIM. Trong đó, các bác sỹ trình độ Quốc tế, giàu kinh nghiệm, chuyên môn sâu, nhiệt tình và luôn tận tâm với bệnh nhân.

Mọi thông tin cần được giải đáp thêm về mất răng hàm số 6, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa KIM theo số Hotline 19006899 hoặc Foreigners: (+84) 902 898 258 (có viber, zalo) để được các bác sỹ tư vấn cụ thể.

Nguồn: http://benhvienimplant.com/

Bị mất răng hàm số 6 khiến ăn nhai khó khăn – đừng coi thường!
5 (100%) 1 vote
Bạn đang xem: Bi mat rang ham so 6 khien an nhai kho khan – dung coi thuong!

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN